Long Giang Land và cú lội ngược dòng

(ĐTCK) Nói về kết quả kinh doanh năm 2017, ông Hồ Hồng Hà, Tổng giám đốc LGL cho rằng: "Đây là mức doanh thu và lợi nhuận lịch sử trong hơn 10 năm hoạt động của Công ty".

Năm 2016, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land - LGL) đạt doanh thu xấp xỉ 237 tỷ đồng, hoàn thành 98% kế hoạch; lợi nhuận gộp trên 19 tỷ đồng, hoàn thành 75% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hơn 5 tỷ đồng, hoàn thành 38% kế hoạch.

“Nếu nhìn vào những con số này không nhiều ý nghĩa so với quy mô của một DN, nhưng đối với LGL, đây là niềm hạnh phúc bởi DN đã “là là” trên mặt đất, đồng thời, đây cũng là nền tảng phát triển cho năm 2017”, ông Hồ Hồng Hà, Tổng giám đốc LGL nói.

Quả thực, kết thúc năm 2017, con số kinh doanh của LGL rất ấn tượng.

Ông Hà cho biết, đến ngày 31/1/2018 sẽ có báo cáo chính thức nhưng sơ bộ cho thấy, Công ty đã hoàn thành trên 90% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận được ĐHĐCĐ giao từ đầu năm (năm 2017: kế hoạch doanh thu là 1.000 tỷ đồng; kế hoạch lợi nhuận là 100 tỷ đồng).

“Mặc dù chưa đạt được 100% kế hoạch được giao, nhưng đây có thể coi là mức doanh thu và lợi nhuận lịch sử trong hơn 10 năm hoạt động của LGL”, ông Hà nhấn mạnh.

Nói là cú lội ngược dòng đối với Long Giang Land có lẽ không phải là quá lời. Ngày 8/5/2016, LGL tổ chức lễ ra mắt thương hiệu bất động sản mang tên Rivera Park và chính thức công bố 2 dự án đầu tiên trong chuỗi các dự án bất động sản mang thương hiệu này tại Hà Nội và TP.HCM với tổng mức đầu tư gần 2.664 tỷ đồng (quy mô các dự án tương đương nhau).

Việc phát triển và công bố cùng một lúc 2 dự án bất động sản mang cùng thương hiệu tại 2 thành phố lớn nhất cả nước là một bước đi tuy có một chút mạo hiểm, nhưng cho thấy quyết tâm của LGL khẳng định vị thế của mình trên thị trường bất động sản với tư cách là nhà phát triển bất động sản có năng lực và uy tín.

Được biết, LGL tiền thân là một công ty xây dựng, đóng vai trò là một tổng thầu, nên việc LGL công bố chuyển hướng sang phát triển bất động sản đã gây bất ngờ với nhiều người.

Trong khi cái nhìn của thị trường đối với LGL vẫn là một “tay mơ”, thì DN lại lẳng lặng cùng một lúc triển khai 2 dự án Rivera Park Sài Gòn, Rivera Park Hà Nội để từ đó định vị thương hiệu bất động sản của riêng mình, mang tên Rivera Park. Tuy vậy, chỉ sau vài tháng công bố, 2 dự án đã gặp phải nhiều trắc trở, đặc biệt là liên quan đến vốn. 

Không ít người cũng đã hoài nghi vào năng lực triển khai của LGL, tuy nhiên, bằng những nỗ lực nội tại, LGL đã dần chứng minh khả năng của mình.

Cụ thể, ngày 15/10/2017, LGL đã chính thức bàn giao căn hộ cho cư dân dự án Rivera Park Sài Gòn bằng một buổi lễ được tổ chức long trọng, ý nghĩa và ấm cúng thay lời cảm ơn của chủ đầu tư gửi đến khách hàng đã chọn Rivera Park Sài Gòn là nơi chốn bình yên cho mình và gia đình. Còn dự án Rivera Park Hà Nội đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ bàn giao vào quý II/2018.

Báo cáo dự báo về thị trường bất động sản năm 2018 của CBRE vừa công bố cho rằng, giá bán căn hộ trong năm 2018 sẽ tăng trung bình là 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.

CBRE dự đoán sản phẩm trung cấp sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Theo số liệu từ Savills, số lượng căn hộ tiêu thụ ở Hà Nội tăng nhẹ khoảng 10% trong năm 2017 và đạt khoảng 26.000 căn. Trong khi đó, ở TP.HCM, lượng căn hộ tiêu thụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong ba năm gần đây.

Ước tính, TP.HCM có khoảng 47.000 căn hộ được tiêu thụ mới trong năm 2017, tăng hơn 40% so với năm 2016. Với quy mô hiện nay, TP.HCM và Hà Nội là hai thị trường căn hộ lớn nhất trong số các thành phố tại Đông Nam Á.

Nhờ sự tăng trưởng về lực tiêu thụ, tồn kho bất động sản, theo khảo sát từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Đến cuối tháng 11/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 25.723 tỷ đồng so với lúc đỉnh điểm của tồn kho bất động sản vào quý 1/2013, giá trị tồn kho bất động sản hiện tại đã giảm 102.825 tỷ đồng, tương đương mức giảm 79,99%. So với thời điểm kết thúc năm 2016, giảm 5.300 tỷ đồng, hơn 17% và giảm 313 tỷ đồng so với tháng 10/2017.

Với nỗ lực nội tại cùng sự hỗ trợ từ thị trường, dự báo năm 2018 tiếp tục là một năm “gặt hái” đối với LGL. 
Ông Hà cho biết, sang năm 2018, công ty hướng tới mục tiêu kế hoạch doanh thu là 1.200 tỷ đồng, kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 120 tỷ đồng được xây dựng trên cơ sở bàn giao các căn hộ trong năm 2018. Cụ thể, bàn giao nốt các căn hộ căn hộ ở Rivera Prk Thành Thái, Sài Gòn và Rivera Park Vũ Trọng Phụng, Hà Nội trong năm 2018. 

Thong ke